Giá Ethereum (ETH)

ETH/USD

Kucoin
4.8/5

Đánh giá của chúng tôi

Ethereum là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, một phương tiện trao đổi chỉ tồn tại trực tuyến. Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất và đứng thứ hai về tổng quy mô (tính đến tháng 4 năm 2022), sau Bitcoin, một đồng tiền trở nên đồng nghĩa với tiền điện tử.

Tiền điện tử đã tạo ra rất nhiều tranh cãi, từ những người ca ngợi nó là hệ thống thanh toán tiếp theo của thế giới đến những người xem nó đơn thuần như một bong bóng đầu cơ. Đây là Ethereum là gì và nó hoạt động như thế nào.

Ethereum là gì?

Ethereum thực sự là một trong hàng nghìn loại tiền điện tử đã phát triển trong vài năm qua. Là sản phẩm trí tuệ của 8 nhà đồng sáng lập, Ethereum ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015. Tiền điện tử hoặc nền tảng được gọi là Ethereum, trong khi đơn vị riêng lẻ được gọi là ether (2 ether, 17 ether, v.v.)

Ethereum hoạt động trên một mạng máy tính phi tập trung, hoặc sổ cái phân tán được gọi là blockchain, quản lý và theo dõi tiền tệ. Có thể hữu ích khi nghĩ về một blockchain giống như một biên lai đang chạy của mọi giao dịch từng diễn ra bằng tiền điện tử. Các máy tính trong mạng xác minh các giao dịch và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Mạng phi tập trung này là một phần của sự hấp dẫn của Ethereum và các loại tiền điện tử khác. Người dùng có thể đổi tiền mà không cần trung gian trung ương như ngân hàng, và việc thiếu ngân hàng trung ương có nghĩa là tiền tệ gần như tự trị. Ethereum cũng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch gần như ẩn danh, ngay cả khi giao dịch được công khai trên blockchain.

Mặc dù toàn bộ lĩnh vực này được đề cập đến dưới dạng tiền tệ, nhưng có thể hữu ích hơn khi coi tiền điện tử như một mã thông báo có thể được sử dụng cho một mục đích cụ thể được nền tảng Ethereum kích hoạt. Ví dụ: gửi tiền hoặc mua và bán hàng hóa là các chức năng được kích hoạt bởi đồng xu. Nhưng Ethereum có thể làm được nhiều hơn thế và nó cũng có thể tạo nền tảng cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng khác.

Ethereum làm gì?

Ethereum có thể cung cấp năng lượng cho một số ứng dụng cung cấp nhiều chức năng:

  • Tiền tệ: Với ví tiền điện tử, bạn có thể gửi và nhận ether hoặc thanh toán hàng hóa và dịch vụ, nếu tiền kỹ thuật số được chấp nhận thanh toán. Một số nền tảng, chẳng hạn như Coinbase, thậm chí còn cho phép bạn quản lý các đồng tiền của mình trong ví kỹ thuật số, vì vậy, về lý thuyết, bạn có thể làm cho chúng ít bị tin tặc hơn.
  • Hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là một loại ứng dụng không cần quyền tự động thực thi khi các điều kiện của hợp đồng đã được đáp ứng.
  • Ứng dụng phi tập trung hoặc dApps: Ethereum hỗ trợ các ứng dụng kỹ thuật số cho phép người dùng chơi trò chơi, đầu tư, gửi tiền, theo dõi danh mục đầu tư, theo dõi mạng xã hội và hơn thế nữa.
  • Mã thông báo không thể thay thế: Các mã thông báo này có thể được cung cấp bởi Ethereum và có thể cho phép các nghệ sĩ hoặc những người khác bán tác phẩm nghệ thuật hoặc các mặt hàng khác trực tiếp cho người mua bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.
  • Tài chính phi tập trung: Bằng cách sử dụng Ethereum, một số người có thể tránh được sự kiểm soát tập trung (của chính phủ) đối với sự di chuyển của tiền hoặc các tài sản khác.

Một lần nữa, có thể chính xác hơn nếu nghĩ về Ethereum như một mã thông báo cung cấp năng lượng cho các ứng dụng khác nhau thay vì chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử cho phép người dùng gửi tiền cho nhau.

Đồng ether đến từ đâu?

Tính đến tháng 4 năm 2022, có khoảng 120,4 triệu ether đang tồn tại. Và trong khi các đồng tiền mới có thể được “khai thác”, thì tổng số tiền phát hành hàng năm bị giới hạn. Điều đó trái ngược hẳn với Bitcoin, nơi có thể khai thác tối đa 21 triệu đồng tiền và việc phát hành mới trở nên khó khăn hơn mỗi năm. Và nó vẫn còn trái ngược với Dogecoin, nơi việc phát hành là hoàn toàn không giới hạn.

Đồng Ether và các loại tiền điện tử khác được các máy tính trên mạng “khai thác”. Họ thực hiện các phép tính toán học giúp mở khóa hiệu quả các đồng xu hoặc các phần nhỏ của đồng xu.

Tuy nhiên, thiết lập đó đang thay đổi. Cả hai chuỗi khối Bitcoin và Ethereum đều sử dụng cái được gọi là “bằng chứng công việc” để khai thác các đồng tiền mới và xác thực các giao dịch. Đây là một quá trình tốn kém, tốn nhiều năng lượng và thời gian có thể làm tắc nghẽn mạng. Vì vậy, những người đứng sau Ethereum đã quyết định thay đổi hệ thống của họ thành hệ thống “bằng chứng cổ phần”, được đặt tên là Ethereum 2.0.

Trong hệ thống này, các đồng tiền mới được tạo ra như một phần của khoản thanh toán cho người xác nhận, những người tham gia giám sát và xác minh các giao dịch bằng tiền điện tử.

Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần

Sau đó vào năm 2022, Ethereum dự kiến sẽ chuyển sang giao thức bằng chứng cổ phần. Bản nâng cấp này đang được gọi là “The Merge” và nó hoàn toàn cấu hình lại cách hệ thống Ethereum hoạt động.

Thay vì các thợ đào xác minh giao dịch, Ethereum sẽ sử dụng chủ sở hữu của các khoản cổ phần quan trọng để xác thực giao dịch. Những người xác thực này “đặt cược” tiền tệ của họ và kiếm phần thưởng dưới dạng ether để xác minh các giao dịch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể mất khoản đầu tư nếu họ xác thực các giao dịch không tuân thủ các quy tắc của Ethereum. Ngay cả những nhà đầu tư nhỏ hơn cũng có thể tham gia vào hệ thống đặt cược – và kiếm phần thưởng – bằng cách cam kết đồng tiền của họ với một trình xác nhận.

Dự kiến, việc chuyển đổi cũng như phí giao dịch bị “đốt cháy” – bị phá hủy vĩnh viễn – sẽ dẫn đến ít ether tồn tại hơn và một vòng xoáy giảm phát, khiến tiền điện tử tăng vọt.

Ethereum có phải là một khoản đầu tư tốt?

Ethereum đã tăng đáng kể trong vài năm qua, vì vậy những người đã mua và nắm giữ những năm trước đây đã hoạt động tốt. Nhưng thay vì nhìn vào biến động giá của ngày hôm qua và sợ bỏ lỡ, điều quan trọng là phải hiểu bạn đang đầu tư vào cái gì. Và trên cơ sở này, những người mua Ethereum đang mua một loại tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản cứng hoặc dòng tiền nào .

Điều đó nghe có vẻ tầm thường, nhưng đó là điểm khác biệt chính giữa chứng khoán và tiền điện tử. Cổ phiếu là quyền sở hữu nhỏ trong một doanh nghiệp, do đó, hiệu suất của nó theo thời gian là do sự thành công liên tục của doanh nghiệp đó. Nếu doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận, cổ phiếu của doanh nghiệp có khả năng theo dõi sự tăng trưởng đó theo thời gian. Cổ đông có quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản và dòng tiền của doanh nghiệp đó.

Ngược lại, Ethereum – và hầu hết các loại tiền điện tử phổ biến khác – không được hỗ trợ gì cả. Điều duy nhất giữ giá là sự lạc quan của các nhà đầu tư khác, tất cả đều nghĩ rằng họ sẽ có thể bán tiền điện tử sau này cho người khác – cái được gọi là “lý thuyết đầu tư ngu ngốc hơn”. Đầu cơ là điều duy nhất thúc đẩy Ethereum và các loại tiền điện tử khác tăng cao hơn.

Vì lý do này, trong số những người khác, huyền thoại đầu tư Warren Buffett sẽ không đụng đến tiền điện tử và thậm chí còn được ghi nhận là “bình phương thuốc diệt chuột”. Cách tiếp cận của Buffett là một gợi ý tốt về giá trị lâu dài có sẵn trong tiền điện tử.

Sự kết luận

Các nhà đầu cơ có thể đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử như Ethereum, nhưng họ cũng có thể đầu tư vào các công ty có thể thu lợi nhuận từ việc chuyển sang tiền kỹ thuật số.

Cho dù bạn đang giao dịch Ethereum, Bitcoin hay bất kỳ công ty tiền điện tử nào, điều quan trọng là phải hiểu các rủi ro, bao gồm cả khả năng mất toàn bộ khoản đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư nên thực hiện một cách tiếp cận được đo lường với tiền điện tử, do tính biến động và nhiều rủi ro của nó. Những ai đang tìm cách thưởng thức hành động này không nên đầu tư nhiều hơn số tiền họ có thể bị mất.

Thị trường tiền điện tử đang bùng nổ. Vì vậy, rất nhiều người đang tìm kiếm các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất và họ quan tâm đến việc mua Bitcoin, Ethereum và các loại tiền thay thế khác. Một nhà môi giới tiền điện tử tốt sẽ giúp bạn trong vấn đề này. Đây là một vấn đề nảy sinh bởi vì các nhà giao dịch không nhận thức được cách hoạt động của thị trường tiền tệ. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây, cố gắng giúp bạn trong hành trình tiền điện tử của bạn!

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất

Bitcoin

Ethereum

Luna

Luna

Luna

Luna

Các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất

KuCoin

Kraken

Bybit

Binance

Tiếp xúc

E-mail: info@muacoin.vn