Giá Bitcoin (BTC)

BTC/USD

Kucoin
4.8/5

Đánh giá của chúng tôi

Bitcoin là một loại tiền điện tử đã gặp phải một số biến động mạnh về giá kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009. Đó là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc, đặc biệt là trong vài năm qua và nhiều nhà giao dịch đã lao vào bitcoin, với một số kiếm được hàng triệu USD, trong khi những người khác đã bị tổn thất lớn.

Nếu bạn đang xem xét phiên bản tiền mặt kỹ thuật số phi tập trung này, bạn có một số cách khác nhau để mua bitcoin. Bạn có thể mua chúng trực tiếp hoặc gián tiếp từ một số nhà môi giới truyền thống, cũng như một số công ty mới thành lập. Trên thực tế, việc mua bitcoin dễ dàng hơn bao giờ hết và bạn cũng có thể thực hiện việc đó với mức hoa hồng thấp hơn trước đây.

Dưới đây là năm cách để mua bitcoin và một số yếu tố chính mà bạn cần xem.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, một cách để thanh toán cho những thứ chỉ tồn tại trên thực tế. Đồng tiền này ra mắt vào năm 2009 và thực sự trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2017 với sự gia tăng nhanh chóng vào năm đó. Tiền xu được tạo ra, hoặc “khai thác”, khi máy tính tổ chức quy trình tiền tệ và hợp pháp hóa các giao dịch bằng tiền tệ.

Bitcoin sử dụng một mạng lưới máy tính phi tập trung để quản lý mọi thứ – một sổ cái phân tán được gọi là blockchain theo dõi các giao dịch bằng tiền tệ. Nó giống như một hồ sơ công khai khổng lồ về mọi giao dịch đã diễn ra bằng tiền tệ. Và mạng lưới giám sát mọi thứ, đảm bảo tính toàn vẹn của tiền tệ và quyền sở hữu bitcoin.

Những cách tốt nhất để mua bitcoin

Nếu bạn đang muốn giao dịch Bitcoin, tin tốt là bạn hiện có một số lựa chọn. Bạn thậm chí có thể không cần mở một tài khoản riêng và chuyên biệt để làm như vậy, vì nhiều nhà môi giới lớn cung cấp cách mua chúng. Thêm vào đó, một số người chơi không mong đợi – ví dụ: PayPal và Cash App – hiện cũng cho phép cư dân Hoa Kỳ mua, bán và giữ Bitcoin.

Mỗi phương pháp dưới đây cung cấp sự kết hợp khác nhau giữa chi phí, bảo mật và những mặt trái tiềm ẩn.

Ứng dụng tài chính

Nhiều ứng dụng tài chính như PayPal và Venmo hiện cho phép bạn giao dịch tiền điện tử.

PayPal giúp bạn mua hoặc bán bitcoin trực tiếp vô cùng dễ dàng bằng cách sử dụng cùng một ứng dụng mà bạn đã tin tưởng với các khoản thanh toán trực tuyến của mình. Bạn sẽ trả 0,49 đô la cho các giao dịch liên quan đến ít hơn 5 đô la và phí sẽ tăng lên từ đó. Các giao dịch liên quan đến 200 đô la – 1.000 đô la có giá 1,8 phần trăm, trong khi những giao dịch trên 1.000 đô la có giá 1,5 phần trăm.

Có sự chênh lệch giá đối với các giao dịch, nhưng bạn sẽ không phải trả phí khi giữ tiền điện tử trong tài khoản của mình và bạn có thể giao dịch với số tiền ít nhất là 1 đô la mỗi lần. Ethereum, Litecoin và Bitcoin Cash cũng có thể giao dịch tại đây.

Venmo tính các khoản phí tương tự, vì nó thuộc sở hữu của PayPal.

Trao đổi tiền điện tử

Trao đổi tiền điện tử là một lựa chọn phổ biến khác cho những người muốn mua Bitcoin. Các sàn giao dịch cung cấp một số lợi thế chính cho các nhà giao dịch. Đầu tiên, các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất cung cấp chi phí tất cả thấp nhất có thể để giao dịch tiền điện tử. Vì vậy, họ là lựa chọn tốt nhất của bạn nếu chi phí là mục tiêu chính của bạn. Thứ hai, nhiều sàn giao dịch không tính phí chênh lệch giá, là phí ẩn được tích hợp vào giá giao dịch. Thứ ba, nhiều sàn giao dịch cung cấp ví, cho phép bạn lưu trữ an toàn tiền điện tử của mình.

Phí tại các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau có thể khác nhau rõ rệt, vì vậy, bạn nên xem xét xung quanh để tìm nơi nào cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa giá cả, sự lựa chọn tiền điện tử và dịch vụ. Các tùy chọn phổ biến bao gồm KuCoin, Binance, BybitKraken.

Ứng dụng giao dịch

Bạn có thể nhận một vài bitcoin mà không cần hoa hồng trực tiếp bằng cách sử dụng một ứng dụng giao dịch như Webull hoặc Robinhood, mặc dù cuối cùng bạn sẽ bù đắp cho nó bằng một khoản chênh lệch giá.

Robinhood thực hiện thủ thuật tốt nhất của mình – không có hoa hồng – và áp dụng nó cho tiền điện tử, nhưng nó có tính phí chênh lệch, chi phí chính xác mà nó không tiết lộ. Bạn sẽ có thể mua bitcoin trực tiếp và cũng sẽ có quyền truy cập vào các loại tiền kỹ thuật số khác, một tính năng mà các nhà môi giới khác được liệt kê ở đây không cung cấp. Tất nhiên, bạn sẽ có thể mua cổ phiếu, ETF và quyền chọn khi đang ở trên nền tảng dễ sử dụng.

Webull cho phép bạn giao dịch hơn 25 loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả chênh lệch 1% cho mỗi giao dịch. Bạn cũng có thể giao dịch cổ phiếu, ETF và quyền chọn.

Môi giới truyền thống

Một số nhà môi giới truyền thống cũng đã mạo hiểm vào lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm Nhà môi giới tương tác và TradeStation.

Tại Interactive Brokers, bạn sẽ có thể mua các hợp đồng tương lai trên Bitcoin cũng như giao dịch trực tiếp đồng tiền này. Nhà môi giới tính phí 10,02 đô la cho mỗi hợp đồng tương lai, cho phép bạn tiếp xúc với năm bitcoin.

Nếu bạn muốn giao dịch Bitcoin trực tiếp, bạn sẽ phải trả một khoản hoa hồng cạnh tranh từ 0,12-0,18 phần trăm giá trị giao dịch của mình, tùy thuộc vào khối lượng hàng tháng của bạn. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin. Nhà môi giới tương tác cung cấp toàn bộ các loại chứng khoán có thể giao dịch khác, giúp bạn tiếp cận với các chứng khoán trên toàn thế giới.

Máy ATM Bitcoin

Một tùy chọn khác là mua bitcoin trực tiếp thông qua máy ATM Bitcoin, mặc dù bạn có khả năng trả hoa hồng cao hơn nhiều so với những nơi khác. Bạn sẽ có thể mua bitcoin và một số máy ATM cũng sẽ cho phép bạn bán chúng bằng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ.

Nhưng bạn có thể cần ví Bitcoin để thực hiện giao dịch. Hoa hồng có thể đắt, với một số máy ATM tính phí khoảng 7% cho mỗi giao dịch, trong khi phí ở những máy khác có thể kéo dài đến thanh thiếu niên.

Mua Bitcoin: Đây là những gì cần xem

Khi bạn đang xem xét cách mua Bitcoin, bạn sẽ muốn đánh giá các yếu tố sau, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn về việc mua nó ở đâu hoặc cuối cùng có nên tránh nó hoàn toàn hay không.

  • Quyền sở hữu. Bạn muốn sở hữu chính xác những gì? Bạn có thể sở hữu Bitcoin trực tiếp hoặc một sản phẩm phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, mang lại lợi nhuận từ chuyển động của tiền tệ.
  • Mặt trái / mặt trái. Lợi nhuận tiềm năng của bạn liên quan trực tiếp đến việc bạn sở hữu tiền tệ trực tiếp hay thông qua hợp đồng tương lai. Bằng cách sở hữu Bitcoin trực tiếp, lợi nhuận của bạn sẽ tăng lên một đô la với mỗi đô la tăng của tiền tệ. Ngược lại, với hợp đồng tương lai, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhanh chóng mà không cần phải có nhiều vốn. Tuy nhiên, nhược điểm của bạn là hạn chế hơn khi sở hữu trực tiếp, trong khi bạn có thể mất nhiều tiền hơn với các hợp đồng tương lai.
  • Phí tổn. Hoa hồng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào cách bạn mua Bitcoin. Hợp đồng tương lai mang lại cho bạn một phần lớn của hành động tương đối rẻ, trong khi một số nhà môi giới có thể tính phí bạn vài phần trăm để mua trực tiếp. Một vài phần trăm nghe có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn đang giao dịch trong và ngoài thị trường, nó sẽ nhanh chóng ăn mòn lợi nhuận của bạn.
  • Bảo vệ. Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với bất kỳ khoản đầu tư nào là đảm bảo rằng khoản đầu tư đó an toàn. Một số người chơi tiền điện tử mới hơn đã gặp vấn đề nghiêm trọng với bảo mật. Ví dụ: tin tặc đã đánh cắp số tiền Binance’s BNB trị giá khoảng 570 triệu đô la vào năm 2022. Nhiều nhà môi giới truyền thống hơn có thể cung cấp bảo mật tốt hơn vì họ đã giải quyết vấn đề này lâu hơn.

Thông tin cần thiết để mua Bitcoin là gì?

Khi bạn mở tài khoản tại một công ty môi giới truyền thống hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân cơ bản. Tất nhiên, bạn sẽ cần cung cấp tên của mình, nhưng công ty cũng sẽ yêu cầu các dữ liệu khác như số An sinh xã hội, địa chỉ, số điện thoại và số tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn cũng có thể phải nêu chi tiết bạn có bao nhiêu kinh nghiệm giao dịch và mức độ thoải mái khi giao dịch, tùy thuộc vào tổ chức.

Thông tin này cho phép công ty xác định bạn và xác minh bạn là ai. Nó cũng rất quan trọng trong thời gian tính thuế khi nhà môi giới hoặc sàn giao dịch chuẩn bị các tài liệu về lãi và lỗ của bạn, báo cáo rằng bạn cần phải nộp thuế một cách chính xác.

Bitcoin có phải là một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát?

Một số người nghĩ rằng Bitcoin có thể là một cách hiệu quả để bảo vệ bản thân khỏi lạm phát, hoặc cái được gọi là hàng rào lạm phát. Phòng hộ là một loại đầu tư bù đắp, một phần hoặc toàn bộ, sự suy giảm của một tài sản khác. Vì vậy, một biện pháp phòng ngừa lạm phát sẽ bảo vệ bạn khỏi lạm phát theo một cách nào đó.

Các chuyên gia cho biết, có rất ít bằng chứng hỗ trợ khẳng định rằng Bitcoin hoạt động như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Bitcoin đã tồn tại chưa đủ lâu để trải qua một thời kỳ lạm phát lớn, mặc dù nó đang được thử nghiệm trong môi trường vĩ mô đầy thách thức hiện tại. Bitcoin đã giảm gần 60% vào năm 2022 tính đến ngày 7 tháng 10, bất chấp lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Và nó cũng không phải là hàng rào hữu hiệu chống lại sự biến động của thị trường chứng khoán. Các chuyên gia nói rằng Bitcoin hoạt động giống như một cổ phiếu công nghệ rủi ro hoặc cổ phiếu động lượng, có nghĩa là nó tăng khi những cổ phiếu này tăng và giảm khi chúng giảm.

Đó không phải là thứ bạn muốn từ một phòng hộ, mà sẽ thực hiện ngược lại với tài sản được bảo vệ, cắt ngang khi thị trường giảm giá.

Đâu là nơi tốt nhất để lưu trữ bitcoin?

Nơi tốt nhất để lưu trữ bitcoin của bạn phụ thuộc vào việc bạn định sử dụng chúng cho mục đích gì. Ví dụ: nếu bạn định giao dịch chúng, tốt nhất có thể giữ chúng với sàn giao dịch tiền điện tử hoặc nhà môi giới nơi bạn thực hiện giao dịch của mình, đặc biệt nếu bạn đang giao dịch thường xuyên hoặc trong thời gian ngắn hạn.

Những người khác có thể chọn ví tiền điện tử, nếu họ đang có kế hoạch chi tiêu tiền điện tử hoặc thậm chí chỉ cần khóa nó lại để giữ an toàn. Ví tiền điện tử có thể giữ và bảo mật tiền điện tử của bạn, mặc dù nếu bạn đang quản lý tài sản của mình thì đó là trách nhiệm hoàn toàn của bạn và bạn có thể mất tiền điện tử nếu không cẩn thận.

Hai lựa chọn phổ biến cho nhóm thứ hai này bao gồm ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng

Ví nóng cho phép sử dụng hoặc di chuyển tiền điện tử của bạn một cách dễ dàng. Vì tiền của bạn được bảo mật bằng phần mềm chứ không phải phần cứng và vẫn được kết nối với Internet nên chúng kém an toàn hơn ví lạnh. Nhưng nếu bạn đang sử dụng ví vì bạn có ý định sử dụng tiền điện tử, bạn nên sử dụng ví nóng. Ví nóng có một số loại:

  • Ví máy tính để bàn: Bạn có thể tải phần mềm ví xuống máy tính của mình và quản lý tài sản tiền điện tử của mình từ đó. Khi giao dịch xong, bạn thậm chí có thể đưa nó vào ngoại tuyến, tăng tính bảo mật cho bạn.
  • Ví web: Trình cắm của trình duyệt này cho phép bạn kết nối với blockchain và thực hiện các giao dịch nhanh chóng, nhưng kết nối internet khiến nó kém an toàn hơn.
  • Ví di động: Bạn có thể sử dụng phần mềm trên thiết bị di động nếu bạn đang sử dụng tiền điện tử để thanh toán hoặc giao dịch.

Một số nhà cung cấp ví nóng cũng cung cấp nhiều loại ví phần cứng, vì vậy bạn có thể sử dụng một loại phần mềm trên nhiều thiết bị.

Ví lạnh

Ví lạnh có giá trị hơn nếu bạn thực sự muốn khóa tiền điện tử của mình và làm cho nó gần như không thấm nước.

Ví lạnh dựa vào phần cứng, một thiết bị vật lý, để bảo vệ tài sản của bạn và nó trông giống như một ổ USB. Điều này có thể được ngắt kết nối với Internet, làm cho tài sản của bạn rất an toàn. Khi bạn đã sẵn sàng giao dịch, bạn có thể cắm nó vào và tiến hành công việc kinh doanh.

Mặc dù an toàn hơn ví nóng, nhưng ví lạnh tiềm ẩn nhiều rủi ro khác, bao gồm mất cắp thiết bị, mất ví và thậm chí mất mật khẩu. Vì vậy, ngay cả ví lạnh cũng không dễ bị lừa.

Sự kết luận

Nếu bạn đang muốn mua Bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác như một khoản đầu tư, điều quan trọng là phải giữ chi phí ở mức tối thiểu. Với sự mới mẻ của thị trường tiền điện tử, nhiều nhà môi giới muốn tối đa hóa tiền hoa hồng của họ (trái ngược với thị trường chứng khoán nơi phí giao dịch đã về 0). Những khoản phí đó ăn vào lợi nhuận của bạn, vì vậy hãy tìm cách giảm thiểu những chi phí ma sát đó.

Mặc dù giá Bitcoin tăng cao một cách nhanh chóng, nhưng nó vẫn mang những rủi ro nghiêm trọng khiến nó không phù hợp với tất cả mọi người. Những người đang tìm kiếm các khoản đầu tư thận trọng hoặc những người không có khả năng mất tiền nên cân nhắc việc tránh Bitcoin hoặc chỉ giao dịch với số tiền mà họ sẵn sàng mất.

Thị trường tiền điện tử đang bùng nổ. Vì vậy, rất nhiều người đang tìm kiếm các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất và họ quan tâm đến việc mua Bitcoin, Ethereum và các loại tiền thay thế khác. Một nhà môi giới tiền điện tử tốt sẽ giúp bạn trong vấn đề này. Đây là một vấn đề nảy sinh bởi vì các nhà giao dịch không nhận thức được cách hoạt động của thị trường tiền tệ. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây, cố gắng giúp bạn trong hành trình tiền điện tử của bạn!

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất

Bitcoin

Ethereum

Luna

Luna

Luna

Luna

Các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất

KuCoin

Kraken

Bybit

Binance

Tiếp xúc

E-mail: info@muacoin.vn